Cách lập dự toán sơn nhà

HƯỚNG DẪN LẬP DỰ TOÁN SƠN NHÀ

Trước khi làm nghề sơn, tôi cũng đã phải sơn lại nhà mình, cải tạo sửa chữa chính ngôi nhà của mình. Nên tôi hiểu khách hàng khi cần sơn sửa lại nhà, ngoài nhu cầu thợ sơn chuyên nghiệp, còn muốn biết rõ hơn dự toán sơn nhà qua 2 câu hỏi phổ biến:

Sơn nhà mới, sơn lại nhà cũ hết bao nhiêu tiền?

Sơn nhà là gì? Cách thợ sơn tính giá dịch vụ sơn nhà?

Định mức thi công sơn

Chúng ta biết giá thùng sơn nhà do đó chúng ta chỉ cần biết thêm định mức sơn của nhà sản xuất cho mỗi mét vuông sơn rồi nhân lên theo quy trình thì công sơn là đủ. Công thức tính dự toán sơn nhà:

Giá sơn cho 1 M² * số mét vuông cần sơn = dự toán sơn nhà

Thông thường sơn nhà mới hay sơn lại nhà cũ thì chúng ta cũng phải sơn 3 lớp: 1 lớp chống thấm và 2 lớp sơn mầu + giá nhân công sơn.

Ví dụ tính giá sơn vật tư và nhân công cho mỗi  M² tường

Giá sơn lót kháng kiềm cho mỗi mét vuông tường:

Theo công thức trên, tôi lấy ví dụ sơn lót kháng kiềm màu trắng bằng sơn dulux loại thùng 18 L, mỗi 1 L sơn được ~ 5 M² như vậy 1 thùng sơn được từ 80 tới 90 M² tường. Giá 1 thùng sơn lót kháng kiềm hãng Dulux sau khi trừ chiết khấu… còn khoảng 1,2 triệu / thùng. Tính ra 1 M² sơn lót kháng kiềm hết: 15.000 Đ /  M².

(Theo thông số của nhà sản xuất là 1 lít sơn được 8 M² tường nhưng đó là họ sơn trên bề mặt phẳng, nhẵn như tấm broximang ít hút sơn và không hao hụt trong quá trình sơn. Còn trong thực tế thì bề mặt tường gồ gề và hút nhiều sơn hơn, khi thi công sơn thì sơn cũng bắn ra ngoài nên định mức sơn thực tế nó khác xa định mức sơn lý thuyết của nhà sản xuất.)

Giá 2 lớp sơn màu cho mỗi mét vuông tường:

Nếu sơn lót kháng kiềm chỉ có 1 tới 2 loại ta dễ tính thì với sơn màu mỗi hãng sơn có rất nhiều chủng loại. Thông thường phân ra làm sơn mịn, sơn bán bóng và sơn bóng cao cấp. Sơn càng bóng thì 1 lít sơn được càng nhiều  M² tường hơn. Tối lấy ví dụ sơn Dulux 5in1 mã A966 giá 961.000 Đ/ thùng 5 Lít, sơn được khoảng 40 tới 45 M². Tính ra mỗi mét vuông sơn sẽ hết khoảng 20.000 Đ  / M² tiền vật tư, các loại sơn mịn sẽ có định mức sơn thấp hơn nhé!

Giá nhân công sơn tường hiện nay

Tùy bề mặt tường, giá nhân công sơn bị ảnh hưởng bởi thời tiết và mùa vụ. Ví dụ: vào mùa gặt thợ sơn về quê nhiều nên sẽ hiếm thợ đẩy giá lên cao, và vào tháng củ mật giáp tết, công trình sơn sửa nhà nhiều nên sẽ thiếu thợ cũng đẩy giá nhân công sơn lên cao. Do đó, trong ví dụ này tôi lấy giá sơn tại thời điểm bình thường: giá nhân công sơn hoàn thiện 1  M² tường đứng chưa bao gồm bả mastics giao động từ 9 tới 12.000 Đ/  M² tùy bề mặt tường và thiết kế ngôi nhà.

Tổng dự toán sơn nhà sau khi đã có giá vật tư và nhân công theo định mức:

Giá vật tư sơn 3 lớp cho mỗi mét vuông tường đứng

Trong ví dụ trên tôi chọn sơn lót kháng kiềm Dulux và sơn phủ màu là sơn Dulux 5in1 mã A966, tính ra mỗi mét vuông tường đứng chúng ta tốn: 15.000 Đ + 20.000 Đ = 35.000 Đ vật tư / 1  M² tường. Giá vật tư và nhân công hoàn thiện cho mỗi mét vuông sơn bằng sơn Dulux:

Giá vật tư và nhân công sơn hoàn thiện: 35.000 Đ + 10.000 Đ = 45.000 Đ /  M².

Tính giá sơn nhà trọn gói vật tư và nhân công cho mỗi mét vuông sơn hoàn thiện

Nếu nhà chúng ta có tổng diện tích bề mặt tường cần sơn là 200  M², thì lập xong dự toán sơn nhà chúng ta sẽ thấy cần chuẩn bị khoảng 45.000 * 200 = 9.000.000 Đ. Đây là giá sơn nhà đã bao gồm cả vật tư và nhân công nhưng chúng ta chủ nhà phải tự quản lý vật tư và thợ sơn, điều này làm mất thời gian và tính chuyên nghiệp trong giám sát thợ sơn. Do đó, thông thường gia chủ chọn dịch vụ sơn nhà trọn gói chuyên nghiệp. Với dịch vụ này, công ty sơn hoặc cai sơn sẽ nhân thêm 15 % phí quản lý vào nữa. Tức là chúng ta sẽ tốn 45.000 Đ* 0.15 = 6.000 Đ/  M² quản lý sơn nữa.

print

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

%d bloggers like this: